Tuyển sinh 10 TP.HCM: Đề thi sẽ không làm khó học sinh

Học đến đâu thi đến đó, trọng tâm vào kiến thức học kỳ (HK) I, HK II nên gói gọn trong một vài nội dung, giảm tải ở một số nội dung thi… là những đề xuất được các giáo viên THCS đưa ra trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (TS) trên địa bàn TP.HCM năm 2020 trong tình hình việc học bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Mọi năm, tháng 4 là thời điểm các trường THCS tại TP.HCM bắt đầu hướng dẫn HS khối 9 đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT công lập. Tuy nhiên năm nay, tại thời điểm này HK II mới đang diễn ra qua tương tác trực tuyến.

Học đến đâu, thi đến đó

Cô Đặng Thị Tuyết Hoài (Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thị Định, Q.2) cho hay, với HS khối 9 nhà trường đang triển khai kế hoạch dạy học trực tuyến song song ôn tập 3 môn văn, toán, tiếng Anh. Tuy nhiên, do việc học trực tuyến còn nhiều vướng mắc, nên giáo viên cũng xây dựng sẵn các phương án để bù đắp kiến thức cho HS khi đi học trở lại. Ngoài dạy kiến thức, giáo viên còn phân tích, hướng dẫn các em chọn hướng đi sau THCS, chọn nguyện vọng cho phù hợp. Công tác này thường tốn rất nhiều thời gian, nhất là năm nay việc học không liên tục, sẽ có nhiều HS bị hổng kiến thức, cần định hướng sâu hơn.

Từ thực tế này, cô Hoài cho rằng, kiến thức trong đề thi TS 10 ngoài việc học đến đâu thi đến đó thì mức độ kiến thức mang tính phân hóa trong đề cần có sự cân đối để không có sự chênh lệch quá lớn giữa các đối tượng HS ở các đơn vị khác nhau.

Nhận định chung về nội dung tinh giản HK II trong chương trình lớp 9 được Bộ GD-ĐT hướng dẫn mới đây và là cơ sở cho các trường xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến, cô Nguyễn Đoan Trang (Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, Q.1) đánh giá, kiến thức vẫn còn khá nặng, nhất là môn toán dường như không giảm nhiều, chỉ là hạn chế kiến thức nâng cao.

“Hiện tại, việc học trực tuyến của HS khối 9 diễn ra theo thời khóa biểu từ thứ hai đến thứ sáu, cả sáng và chiều, trải đều ở các môn nhưng tập trung chủ yếu 3 môn thi là văn, toán, tiếng Anh với thời lượng 4 tiếng/tuần/môn. Việc học được dạy theo chủ đề, lồng ghép theo nội dung thi như với cấu trúc đề. Tuy nhiên, việc dạy trực tuyến chỉ hiệu quả với những HS có ý thức và có sự đốc thúc thường xuyên của gia đình, vẫn còn nhiều HS học mang tính đối phó, rồi đối tượng HS yếu. Do đó, học đến đâu thi đến đó nên là giải pháp trong kỳ thi TS 10 năm nay”, cô Trang nói.

Cũng hy vọng “học đến đâu thi đến đó”, song hiệu trưởng một trường THCS tại Q.Thủ Đức mong muốn từ chương trình tinh giản của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT TP nên có những chia sẻ sâu hơn mang tính gợi ý về nội dung kiến thức trong đề thi để các trường, giáo viên có hướng đi sâu ôn tập cho HS trong thời gian này.

Nên tập trung vào học kỳ I

Đề xuất này được cô Trần Thị Ngọc Minh (Tổ trưởng Tổ ngữ văn, Trường THCS Lê Văn Tám, Q.Bình Thạnh) đưa ra với kỳ thi TS 10 năm nay.

“Cụ thể ở bộ môn ngữ văn, nội dung tinh giản HK II với tinh thần không làm ảnh hưởng đến kiến thức trọng tâm của HS nên mới chỉ giảm tải các bài học không quan trọng, không liên quan đến kỳ thi TS. Căn cứ vào tình hình học trực tuyến hiện nay, giảm tải như vậy vẫn hơi nặng. Dạy trực tuyến trong môn văn, khó nhất là phần văn bản, phần học tiếng Việt do không tương tác được với HS. HS khá, giỏi thì tiếp thu nhanh; HS yếu, trung bình sẽ rất khó, trong khi đó HS lại rất dễ phân tâm trong các giờ học trực tuyến. Mặt khác việc học trực tuyến ở mỗi trường sẽ có phương pháp khác nhau, cách tiếp cận của HS khác nhau nên tính hiệu quả sẽ không đồng đều. Đề thi TS 10 năm nay, ngoài việc phù hợp với năng lực của HS thì kiến thức nên trọng tâm sâu vào HK I. Còn HK II chỉ bó gọn ở một số bài như “Mùa xuân nho nhỏ”, “Viếng lăng Bác” để việc học và ôn của cả giáo viên, HS được dễ dàng hơn”, cô Minh đề xuất.

Cô Nguyễn Thị Bích Chi (giáo viên tiếng Anh, Trường THCS Vân Đồn, Q.4) nhận định, nội dung tinh giản HK II môn tiếng Anh khối 9 gần như không bỏ bài nào, chỉ giảm tải kiến thức phần luyện kỹ năng nghe nói, viết bài văn, ngữ pháp vẫn giữ nguyên. Mức độ kiến thức này là hoàn toàn chấp nhận được nếu không muốn nói là nhẹ, nhưng với điều kiện là việc học không bị gián đoạn và phải liên tục. Trong khi đó với tình hình học trực tuyến như hiện nay, tính hiệu quả của môn học không cao vì giáo viên không thể tương tác hết HS cũng như HS không có tính chủ động khi học. Giáo viên cũng đã xây dựng kế hoạch giảng dạy từ ngày 2-5 đến ngày 10-7 cùng với việc phân loại HS theo nhóm để bồi dưỡng ngay khi đi học lại. Tuy nhiên, nếu việc nghỉ kéo dài thêm, kế hoạch học tập cũng phải thay đổi, kéo theo đó là HS phải tự học nhiều hơn.

Do vậy, “đề thi TS 10 năm 2020 cần tinh giản thêm một số nội dung để phù hợp hơn với tình hình hiện tại. HS thường gặp khó nhất ở phần đọc hiểu do thiếu vốn từ. Phần đổi từ cũng là trở ngại với HS trong đề thi. Hai phần này, trong học trực tiếp giáo viên cũng đã rất vất vả để hướng dẫn các em. Riêng với học trực tuyến ở hai dạng bài tập này thì không thể tương tác được. Vì vậy, các bài đọc hiểu trong đề nên giảm bớt từ vựng, phần đổi từ cũng cần có tính toán phù hợp hơn”, cô Chi bày tỏ.

Ở môn toán, cô Nguyễn Hoàng Minh Tâm (Tổ trưởng Tổ toán, Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3) cũng đề xuất, cấu trúc đề thi có thể giữ nguyên nhưng các bài toán thực tế nên giới hạn ở một số dạng cụ thể để tạo điều kiện cho HS, giáo viên trong quá trình học và ôn.

“Nội dung tinh giản HK II giữ lại toàn bộ kiến thức toán trọng tâm trong chương trình lớp 9. Dù giáo viên đã chuẩn bị sẵn những phương án để giảng dạy cho   HS theo nhiều kịch bản, thế nhưng việc gián đoạn học tập sẽ là trở ngại lớn nhất trong quá trình tiếp thu kiến thức của các em HS”, cô Tâm chỉ rõ.

Theo dự kiến, kỳ thi TS 10 TP.HCM năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 17-7, chậm hơn 1 tháng rưỡi so với mọi năm, với cấu trúc đề không thay đổi. Thời gian thi sẽ tiếp tục lùi nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và HS phải nghỉ học dài ngày. Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM cũng khẳng định, đề thi sẽ trên tinh thần học đến đâu thi đến đó.

Theo Nam Định (giaoduc.edu.vn – 14/04/2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *